Rất nhiều người, nhất là chị em phụ nữ sẽ phải ngạc nhiên khi biết tới những công dụng về sức khỏe và làm đẹp loại cá này mang lại.
Cá luôn được xếp vào nhóm thực phẩm tốt cho sức khỏe và hỗ trợ làm đẹp từ bên trong. Trong đó, cá đù vàng không chỉ thơm ngon mà còn được coi như “thần dược” bồi bổ sức khỏe, nâng cấp nhan sắc cho nữ giới nhưng không phải ai cũng biết mà ăn.
Lợi ích nổi bật của cá đù vàng với sức khỏe, nhan sắc nữ giới
Tên gọi cá đù vàng có thân hình thoi dài, hẹp một bên, mõm tù, miệng rộng, hàm trên kéo dài tới phía sau đến gần mắt. Bao gồm cá đù vàng nhỏ và cá đù vàng lớn, chiều dài cơ thể tối đa có thể đạt tới 80cm. Loại cá này rất giàu đạm, các nguyên tố vi lượng, khoáng chất, vitamin và các chất béo tốt, chất chống oxy hóa. Vì vậy, ăn cá đù vàng giúp chị em nhận được nhiều lợi ích như:
Bổ máu và bổ khí
Cá đù vàng cũng có thể đạt được tác dụng bổ máu và bổ sung khí – nhất là với nữ giới nhờ giàu vitamin nhóm B và sắt. Đặc biệt là tình trạng xanh xao, mệt mỏi do thiếu máu, khí huyết khó lưu thông, suy nhược cơ thể sau sinh nở hoặc trong thời kỳ kinh nguyệt.
Bồi bổ lá lách và dạ dày
Cá đù vàng có thể bồi bổ lá lách, nhất là với những người thể trạng lạnh, thiếu lá lách. Với tiêu hóa, nó có thể được dùng làm món khai vị giúp cải thiện chứng chán ăn, thúc đẩy quá trình hấp thu và tiêu hóa thức ăn và cải thiện chứng khó tiêu.
Tốt cho não bộ
Bởi vì rất giàu axit béo 0mega-3 cùng vitamin nhóm B, selen nên cá đù vàng tốt cho sức khỏe não bộ. Không chỉ đóng góp vào việc phát triển tế bào não, hệ thần kinh, ăn cá đù vàng còn giúp an thần, giảm đau đầu, hỗ trợ giấc ngủ.
Làm chậm lão hóa
Cá đù vàng, nhất là cá đù vàng lớn rất giàu các chất có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa cơ thể. Có thể kể đến như omega-3, protein chất lượng cao, astaxanthin và đặc biệt là selenium cao. Chúng giúp cơ thể khỏe mạnh, có thể loại bỏ các gốc tự do do quá trình trao đổi chất của cơ thể con người tạo ra, kháng viêm nên giúp chúng ta trẻ lâu hơn cũng như chống lại bệnh tật.
Dưỡng da và mắt
DHA và EPA có trong Omega-3 từ cá đù vàng rất tốt cho da. Chúng giúp làn da được cải thiện vấn đề mụn, khô da, giúp da khỏe mạnh từ sâu bên trong và hạn chế nguy cơ lão hóa da. Đồng thời, DHA cũng giúp mắt sáng hơn, hạn chế nguy cơ bị bệnh thoái hóa điểm vàng.
Bảo vệ xương khớp và răng
Bên trong cá đù vàng có chứa nhiều clo, flo, photpho, đây là những thành phần rất tốt cho xương cũng như răng của chúng ta. Bên cạnh phòng loãng xương, giúp răng chắc khỏe và trắng hơn, nó cũng chứa các chất kháng viêm, giảm đau nhức xương khớp.
Tốt cho tim mạch
Đó là nhờ vào việc giúp tăng lượng Cholesterol tốt HDL và giảm Triglycerides trong cơ thể từ lượng omega-3 trong cá đù vàng. Ngoài giảm mỡ máu, ăn loại cá này thường xuyên còn hỗ trợ cho các tiểu huyết cầu không kết khối với nhau, hạn chế được nguy cơ mắc bệnh về tim mạch, đông máu, xơ vữa động mạch…
Hỗ trợ giảm cân
Bản thân cá đù vàng là thực phẩm chứa protein chất lượng cao, giúp no lâu nhưng lại không quá nhiều calo, gây béo cho cơ thể. Omega-3 trong loại cá này hỗ trợ quá trình giảm cân thông qua việc tăng cường tốc độ trao đổi chất, đốt mỡ nội tạng và tăng hiệu quả khi tập luyện. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, ăn các loại cá, bao gồm cá cả đù vàng giúp giảm khối lượng mỡ trong cơ thể ngay cả khi cân nặng không thay đổi nhiều.
Giảm nguy cơ ung thư
Cá đù vàng giàu omega-3 trong khi các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất này tạo ra một loại phân tử gọi là epoxit endocannabinoid (hay còn gọi là EDP-EA). Loại phân tử này có đặc tính kháng viêm và có thể ức chế sự phát triển cũng như lan rộng của ung thư. Đặc biệt, cá đù vàng còn là một trong những loại cá giàu selenium nhất. Nó có thể loại bỏ các gốc tự do do quá trình trao đổi chất của cơ thể con người tạo ra, trì hoãn lão hóa, ngăn ngừa và điều trị các loại ung thư.
Lưu ý khi ăn cá đù vàng
Dù mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, làm đẹp nhưng cá đù vàng cũng có một số lưu ý nhỏ khi ăn. Không nên ăn quá nhiều cá đù vàng, bởi thực phẩm nào khi ăn quá nhiều cũng có thể gây ra tác dụng phụ, thậm chí gây hại cho cơ thể.
Cá đù vàng rất giàu dinh dưỡng, nên ăn quá nhiều cũng có thể gây thừa dinh dưỡng, tăng cân. Từ khuyến nghị chung của các chuyên gia về lượng cá nên ăn, chúng ta nên ăn khoảng 340g cá mỗi tuần. Phụ nữ sắp, đang có thai hoặc cho con bú không nên ăn quá 280g cá, nhất là loại cá béo như cá đù vàng.
Y học cổ truyền cho rằng ăn quá nhiều cá đù vàng dễ sinh đờm, ích độc, làm tăng lở loét và không tốt cho thanh nhiệt. Vì vậy những người có đờm nhiều, nóng, dễ bị lở loét, loét thì không nên ăn quá nhiều. Bệnh nhân hen suyễn và người bị dị ứng nên ăn uống thận trọng, tốt nhất là tham khảo ý kiến bác sĩ.
Ngoài ra, không nên ăn cá đù vàng lớn cùng thời điểm dùng thuốc Đông y. Tránh uống trà trước và sau khi ăn cá, không nên ăn cùng với kiều mạch. Cũng cần hạn chế các cách chế biến nhiều dầu mỡ và cá khô, cá ướp muối vì tiềm ẩn nguy cơ sức khỏe do dễ nấm mốc, chứa quá nhiều muối.
Nguồn và ảnh: Sohu, Women’s Health
Ngọc Ái