Sáng 28/3, tại The Cliff Resort & Residences (thành phố Phan Thiết, Bình Thuận), “The Lost Recipes – Sự kiện khôi phục và thưởng thức những món ăn thất truyền” đã diễn ra với sự tham dự của đại diện các đầu bếp tại tỉnh cùng đông đảo du khách nghỉ dưỡng tại Phan Thiết – Mũi Né.
Sự kiện được tổ chức với mong muốn khôi phục và giới thiệu đến khách du lịch các món ăn hương vị thơm ngon của vùng biển Phan Thiết – Bình Thuận. Điểm độc đáo trong sự kiện năm nay là sự xuất hiện của những món ăn xưa nhưng mới được Cliff khám phá gần đây như: Vịt thả dầm Bắc Bình, cá nục kho khô kiểu Phan Thiết ăn kèm cháo trắng lá dứa và khoai lang hầm đường, cá nục kho ớt sừng Phan Thiết, chang chang nấu khế/chùm ngây, bún bò nước Phan Thiết…
Bên cạnh thưởng thức các món ăn truyền thống, du khách sẽ được nghe về một hành trình ẩm thực xuyên suốt chiều dài lịch sử của vùng đất Bình Thuận. Đại diện các đầu bếp tại sự kiện cho biết: Những món ăn truyền thống không được làm từ những nguyên liệu đắt đỏ, khó tìm mà chủ yếu là những nguyên liệu có sẵn ở quê nhà hoặc qua bàn tay của các đầu bếp những món ăn tưởng chừng như bình dị ấy lại mang đến một hương vị khó quên.
Đơn cử như món ăn chang chang nấu chùm ngây: Không ai nghĩ loại cây dùng làm hàng rào của các hộ dân Phan Thiết xưa này lại là nguyên liệu chính của món canh với chang chang (một loại nghêu ở Phan Thiết). Món canh thanh ngọt, dễ làm lại nhiều chất dinh dưỡng rất thích hợp cho người lớn tuổi hoặc trẻ nhỏ. Du khách Việt Tiến, Việt kiều Canada chia sẻ anh là người con của quê hương Phan Thiết, Bình Thuận. Sự kiện The Lost Recipes mang đến cho anh thật nhiều cảm xúc. Anh yêu Phan Thiết và cả những món ăn nơi đây như bánh phòng, cá nục kho… Khi ăn những món này, anh như trẻ lại, sống lại khoảnh khắc của quá khứ. Bên cạnh đó, đến sự kiện này anh còn biết được nhiều món khác mà ngày xưa chưa được thưởng thức như món Vịt thả dầm Bắc Bình, bún bò nước Phan Thiết…
Du khách Võ Văn Lộc, đến từ Thành phố Hồ Chí Minh cho biết anh thường đến Phan Thiết du lịch và đặc biệt thích các món ăn nơi đây, vì mang những nét đặc sắc riêng. Đơn cử như cá nục, anh cảm nhận nó ngon hơn so với những vùng biển khác. Anh thích sự kiện này bởi nó gợi nhớ về tuổi thơ với những món ăn như: Bánh tráng dừa, bánh tầm, nước đậu đen. Anh nghĩ nên phát triển và nhân rộng hơn nữa mô hình này để du khách có dịp tìm hiểu nhiều hơn nét độc đáo của ẩm thực quê hương.
Với sự góp mặt của các nghệ nhân ẩm thực Bình Thuận, sự kiện trở nên phong phú và ý nghĩa hơn bao giờ hết. Các nghệ nhân đã chia sẻ không chỉ những công thức và bí quyết món ăn, mà còn những câu chuyện văn hóa, những kỷ niệm và giá trị tinh thần ẩn sau từng món ăn thân thuộc. Bên cạnh đó, các tiết mục biểu diễn nghệ thuật dân tộc cũng mang đến một hành trình khám phá ẩm thực đặc sắc cho du khách. Ông Thái Ngọc Hiếu, Chi Hội trưởng Chi hội đầu bếp Bình Thuận cho biết: Một trong những tiêu chí của Chi hội đầu bếp Bình Thuận là kết nối các đầu bếp với nhau, cùng tìm hiểu bí quyết làm những món ăn của Phan Thiết xưa, cùng vực dậy những món ăn thất truyền để làm phong phú thêm sản phẩm du lịch của tỉnh.
Với những hoạt động thường xuyên nhằm quảng bá, xúc tiến du lịch, phối hợp tạo ra nhiều sản phẩm du lịch để thu hút du khách, ngành du lịch Bình Thuận hướng đến mục tiêu đón 9,5 triệu lượt khách trong năm 2024. Trong 2 tháng đầu năm 2024, Bình Thuận đón hơn 1,5 triệu lượt khách du lịch (tăng 7,3% so với cùng kỳ năm 2023); doanh thu từ hoạt động du lịch đạt gần 3.800 tỷ đồng.
Những tín hiệu đáng mừng từ lượng khách du lịch đầu năm chắc chắn sẽ thúc đẩy du lịch Bình Thuận tiếp tục có bước chuyển mình mạnh mẽ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu năm 2024.
Nguyễn Thanh