Muối dưa cải không khó, nhưng không phải ai cũng biết cách muối dưa cải ngon, cho ra thành phẩm vàng bắt mắt, hương thơm hấp dẫn.
Dưa cải muối chua hay còn gọi là dưa chua là món ăn phụ giản dị, đạm bạc được nhiều người Việt yêu thích.
Nếu bạn lo lắng muối dưa hay bị màng hỏng, dưa không có màu vàng đẹp, có thể tham khảo cách làm của chị Trần Thị Thắm ( sống tại Ninh Bình) dưới đây, đảm bảo chị em hoàn toàn có thể thành công với món dưa cải muối chua ngay từ lần thử nghiệm đầu tiên.
Nguyên liệu
Cải muối dưa, 1 củ hành tây, 10 cây hành hoa, muối, đường, nước ấm, nước gạo vo lần 2.
Cách làm
– Dưa nhặt sạch lá úa, dập bỏ đi và cắt tàu ra phơi héo nắng vừa phải tầm 3-4 tiếng, bỏ nõn ra luộc không phơi phần này (rửa cả tàu mới sạch, thái xong đi rửa thì đất các khe kẽ rất khó sạch và dập dưa, ngâm xong rồi rửa mục đích để đất cát bở ra rửa cực sạch và không tốn nước).
– Để nguội rồi ngâm tầm 2-30 phút và rửa từng bẹ trên vòi, ngâm muối thật loãng tầm 20-30 phút vớt ra nhé!
– Để dưa ráo nước, thái miếng vừa ăn rồi lấy nước đun sôi để nguội tráng cho hết nước lã (công đoạn này giúp dưa không váng và ăn sẽ đảm bảo sạch sẽ, an toàn hơn cả với trẻ nhỏ).
– Nước đun sôi để nguội tầm 40-45 độ (nước ấm thúc đẩy quá trình lên men nhanh hơn, nước được đun sôi khi muối ăn dưa lành bụng, an toàn, đảm bảo sạch) cho muối hạt + đường (cứ 1 lít nước 1,5 thìa cà phê đường và 20-25 gram muối). Có thể cho thêm nước vo gạo để nước dưa trong hơn (nên dùng nước vo gạo lần 2 để đảm bảo vệ sinh).
– Dưa cho hành khô, hành lá thái vào (hành tây tùy ý) xếp vào vại sành hoặc bình thủy tinh ăn không độc hại, ấn nhẹ cả bàn tay, 1 ngày là bắt đầu ăn được. Dưa chua vàng cho ra hộp thêm nước (1 phần nước chua +1 phần nước đun đã nguội) bỏ ngăn mát ăn trong 10 ngày.
Chúc các bạn thành công!