Khi nấu ăn, đôi lúc do bất cẩn khiến nồi, chảo bị cháy đen. Hãy bỏ túi một số mẹo vệ sinh nồi chảo dưới đây để tẩy sạch các vết cháy.
Việc khôi phục những vật dụng nấu nướng trở lại vẻ sạch sẽ ban đầu rất tốn công sức. Vì vậy, giới chuyên gia mách một số kỹ thuật làm sạch để nồi, chảo tại nhà, giúp chúng dễ dàng lấy lại độ sáng bóng.
Dùng giấm trắng và baking soda
Giấm trắng và baking soda có thể loại bỏ cặn cháy ở đáy nồi một cách dễ dàng, giữ cho nồi luôn sáng và sạch.
Chuẩn bị
Nửa cốc giấm trắng (125ml), 1 cốc nước (250ml), 2 thìa baking soda (30g).
Cách thực hiện
Đầu tiên, đổ giấm trắng vào nồi, thêm nước vào đun sôi. Sau đó nhấc nồi ra khỏi bếp và thêm baking soda. Chà sạch bề mặt bằng miếng bọt biển hoặc vải mềm. Nếu cặn vẫn còn dính ở đáy nồi, bạn có thể cho thêm baking soda vào nồi và chà lại.
Khoai tây và muối
Mặc dù có vẻ như là một sự kết hợp kỳ lạ nhưng hỗn hợp khoai tây và muối thực sự có thể làm sạch nồi và chảo.
Chuẩn bị
Khoai tây sống, 1 thìa muối (10 gam), 1 thìa cà phê dầu ô liu (5 gam).
Cách thực hiện
Đầu tiên, cắt đôi khoai tây, sau đó rửa sạch nồi để loại bỏ dấu vết thức ăn hoặc nước sốt. Sau đó rắc muối vào nồi. Dùng khoai tây sống chà lên bề mặt nồi theo chuyển động tròn trong vài phút, sau đó rửa sạch phần cặn thừa bằng một ít nước, cuối cùng đổ một giọt dầu ô liu để bảo vệ bề mặt nồi.
Baking soda và cam
Baking soda có thể được sử dụng để loại bỏ chất béo và các mảnh vụn thức ăn làm hỏng bề mặt chảo của bạn. Baking soda có hiệu quả hơn trong việc khôi phục lại hình dáng ban đầu của nồi khi trộn với trái cây họ cam quýt.
Chuẩn bị
2 thìa baking soda (20 gam), nửa quả cam.
Cách thực hiện
Đổ baking soda vào nồi bạn muốn làm sạch. Chà nửa quả cam lên bề mặt cho đến khi nồi của bạn lấy lại vẻ tươi sáng. Nếu cặn chưa biến mất hoàn toàn, hãy thêm một ít giấm và đun nóng chảo, cặn sẽ biến mất ngay lập tức.
Một số mẹo làm sạch nồi cháy
Khi làm sạch nồi hoặc chảo, “thời gian” và “nhiệt độ” là hai vũ khí thần kỳ nhất. Đặc biệt, khi nồi bị cháy, bạn phải làm sạch càng sớm càng tốt.
Vỏ chanh
Đừng vứt vỏ chanh ngay sau khi vắt. Ngoài việc khử mùi hôi của tủ lạnh, nó còn là trợ thủ đắc lực để xử lý vết cháy đáy nồi.
Ném vỏ chanh đã vắt sẵn (khoảng 4 đến 5 lát, tùy theo độ cháy) vào đáy nồi. Sau đó cho lượng nước vừa đủ ngập vết cháy và vỏ chanh trong nồi.
Đặt nồi lên bếp ga, đun lửa vừa cho đến khi nước sôi, tiếp tục đun khoảng 5 phút thì tắt bếp.
Sau khi tắt bếp đợi khoảng 10 đến 15 phút cho đến khi nước không còn nóng thì dùng bàn chải quét sạch vết cháy. Kết quả bạn sẽ thấy chiếc nồi sạch sẽ, sáng bóng và tỏa ra mùi thơm chanh nhẹ nhàng, tươi mát.
Vỏ táo
Hãy luôn gọt vỏ khi ăn táo, nhưng đừng vội vứt chúng đi. Vỏ táo là trợ thủ đắc lực trong việc xử lý các vết bẩn cứng đầu.
Cho vỏ táo vào nước vào nồi bị cháy, sau đó bật lửa, để nước trong nồi sôi rồi tắt bếp sau khoảng 3-5 phút.
Để khoảng 10 đến 15 phút, đợi đến khi nước trong nồi không còn quá nóng thì dùng bàn chải phù hợp để cọ sạch nồi.
Giấy nhôm (giấy bạc)
Giấy nhôm dùng sau khi nướng thực phẩm cũng có thể loại bỏ phần đáy nồi bị cháy. Chất liệu này có thể hoạt động giống như một bàn chải sắt, giúp loại bỏ vết cháy sém dễ dàng hơn.
Tuy nhiên, phương pháp này chỉ phù hợp với nồi và chảo inox, không phù hợp với vật dụng làm bằng vật liệu đặc biệt.