Gừng có thể mang lại một số lợi ích sức khỏe, chẳng hạn như giúp giảm cân, điều trị tiêu hóa kém, ợ nóng, buồn nôn, viêm dạ dày, cảm lạnh, cholesterol cao, huyết áp cao và các vấn đề lưu thông máu. Đặc biệt khi thời tiết giao mùa, gừng là một cây thuốc có đặc tính sinh nhiệt, giúp cơ thể chống lại cảm lạnh và viêm đường hô hấp trên một cách hiệu quả.
Những lợi ích sức khỏe chính của gừng là:
Giúp bạn giảm cân
Gừng chứa gingerol, là một hợp chất hoạt tính sinh học có đặc tính sinh nhiệt, giúp đẩy nhanh quá trình trao đổi chất và kích thích đốt cháy mỡ trong cơ thể, thúc đẩy giảm cân. Ngoài ra, gừng còn có tác dụng lợi tiểu, kích thích đào thải chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể.
Chống ợ nóng và khí đường ruột
Gừng chứa chogaol, gingerol và zingerone, các hợp chất hoạt tính sinh học có đặc tính chống viêm, chữa bệnh và chống nôn giúp thư giãn các cơ dạ dày và ruột, và giảm axit dạ dày, là một lựa chọn tốt để chống ợ nóng và khí đường ruột.
Tránh bệnh tiểu đường
Bởi vì nó chứa zingiberene, gingerol và curcumene, là những hợp chất phenolic có tác dụng chống oxy hóa mạnh, gừng bảo vệ các tế bào của tuyến tụy chống lại các gốc tự do, duy trì đủ lượng insulin trong máu và do đó ngăn ngừa kháng insulin và tiểu đường.
Cải thiện buồn nôn và nôn
Gừng có chứa đặc tính chống nôn, giúp đẩy nhanh quá trình làm rỗng dạ dày, cải thiện buồn nôn và nôn có thể xảy ra trong thai kỳ, hoặc trong các phương pháp điều trị hóa trị.
Điều trị và ngăn ngừa viêm dạ dày và trào ngược
Gừng là một chất chống oxy hóa và chống viêm mạnh giúp chống viêm trong dạ dày, ngăn ngừa và giúp điều trị viêm dạ dày và loét.
Ngoài ra, gừng còn có đặc tính chống nôn, giúp dạ dày dễ trống rỗng hơn và do đó ngăn ngừa trào ngược và tiêu hóa kém.
Ngăn ngừa ung thư
Bởi vì nó chứa một lượng tốt zingiberene, curcumene, farnesene và gingerol, các hợp chất hoạt tính sinh học có hoạt tính chống oxy hóa, gừng giúp ngăn ngừa sự xuất hiện của ung thư bằng cách chống lại các gốc tự do dư thừa trong cơ thể, ngăn ngừa sự phát triển và nhân lên của các tế bào ung thư.
Cân bằng huyết áp
Gừng có đặc tính thư giãn, chống viêm, chống oxy hóa, giãn mạch và chống đông máu, giúp cải thiện độ đàn hồi và thư giãn của động mạch, tạo điều kiện lưu thông máu và do đó giúp cân bằng huyết áp.
Ngoài ra, gừng còn ức chế men chuyển angiotensin, một loại enzyme thúc đẩy sự co bóp của mạch máu, làm tăng huyết áp.
Chống nhiễm trùng
Bởi vì nó có tác dụng diệt khuẩn và tiêu độc, gừng có thể được sử dụng dưới dạng trà hoặc xi-rô để giúp chống lại các bệnh về đường hô hấp, chẳng hạn như cúm, cảm lạnh, hen suyễn và viêm phế quản, giảm ho và sốt.
Ngoài ra, gừng cũng giúp điều trị nhiễm trùng miệng và cổ họng, chẳng hạn như viêm họng, viêm amidan, viêm nha chu và viêm nướu.
Giảm đau nhức cơ bắp
Cineole và borneal, là những hợp chất hoạt tính sinh học có trong gừng, có tác dụng giảm đau quan trọng, giúp giảm đau cơ.
Gừng cũng có tác dụng chống viêm và làm dịu, cải thiện các triệu chứng đau ở những người bị viêm khớp, thấp khớp và viêm xương khớp.
Ngăn ngừa các bệnh tim mạch
Gừng chứa các hợp chất chống viêm ức chế sự hình thành các mảng mỡ trong mạch máu, cải thiện lưu thông máu và ngăn ngừa các bệnh như đau tim, huyết áp cao, xơ vữa động mạch và đột quỵ.
Ngoài ra, các chất chống oxy hóa có trong gừng còn chống lại các gốc tự do dư thừa, ngăn chặn quá trình oxy hóa tế bào mỡ và giúp kiểm soát mức cholesterol và chất béo trung tính trong máu.
Giảm chuột rút kinh nguyệt
Gừng chứa cineole và bornal, là những hợp chất có tác dụng giảm đau và do đó, khi tiêu thụ ngay trước hoặc ngay khi bắt đầu kỳ kinh nguyệt, nó giúp giảm chuột rút.
Giúp điều trị các bệnh viêm nhiễm
Gừng có các hợp chất hoạt tính sinh học, chẳng hạn như chogaol, zingerone và gingerol, có đặc tính chống viêm, giúp điều trị các bệnh viêm như lupus, viêm khớp dạng thấp và bệnh vẩy nến.
Liều lượng khuyến cáo và những người nên tránh sử dụng
Theo Healthy Food Place, các chuyên gia đã khuyến cáo mọi người không nên dùng quá 4g gừng/ngày vì ăn quá nhiều có thể gây ra buồn nôn, đau bụng, ợ nóng, đầy bụng. Gừng có tác dụng tốt với hầu hết mọi người, nhưng đối với những người sau đây thì tuyệt đối không nên dùng.
Người bị viêm loét dạ dày
Gừng là loại gia vị có tính nóng cao và nếu dùng quá nhiều sẽ làm tăng nồng độ axit trong cơ thể, khiến tình trạng viêm loét dạ dày trầm trọng thêm.
Phụ nữ có thai
Gừng cản trở khả năng hấp thụ chất sắt và vitamin của thai phụ. Bên cạnh đó, gừng có tính kích thích mạnh nên nó gây co thắt tử cung và có thể dẫn đến sinh non. Do vậy, phụ nữ mang thai không nên ăn gừng vào những tuần cuối cùng của thai kỳ.
Người bị bệnh máu khó đông
Gừng thúc đẩy, tăng cường sự lưu thông máu và ngăn đông máu. Đối với những người mắc bệnh máu khó đông, ăn gừng sẽ khiến họ bị chảy máu nhiều hơn hoặc có thể làm vô hiệu hóa tác dụng.
Người thiếu cân
Gừng có tác dụng giảm cảm giác thèm ăn, giúp tăng cường trao đổi chất và đốt cháy chất béo, do vậy nó rất tốt đối với những người thừa cân. Tuy nhiên, những người muốn tăng cân nên tránh ăn gừng và các sản phẩm làm từ gừng.
Người đang uống thuốc
Bạn không nên ăn gừng khi đang dùng thuốc trị tiểu đường hoặc cao huyết áp vì nó sẽ gây ra các tác dụng phụ cho người sử dụng. Đặc biệt, gừng gây nguy hiểm đối với các loại thuốc chống đông máu, thuốc tiểu đường…
Người sắp phẫu thuật
Nhiều nghiên cứu cho thấy ăn gừng trước thời gian làm phẫu thuật sẽ làm tăng nguy cơ mất máu. Vì thế, bạn nên tránh dùng gừng 2 tuần trước cuộc phẫu thuật được diễn ra.
Vân Lê