Món thịt chân giò nấu giả cầy vừa thơm, mềm, nóng hổi sự hoà quyện hương vị đậm đà thật hấp dẫn cho bữa cơm chiều se se lạnh.
Chân giò nấu giả cầy là một trong những món đặc sản của vùng đất Bắc Bộ. Sức hấp dẫn của món ăn này là sự hoà quyện hương vị đậm đà giữa riềng, sả, mắm tôm và vị ngọt của giò lợn.
Món thịt chân giò nấu giả cầy vừa thơm, mềm, nóng hổi thật hấp dẫn cho bữa cơm chiều se se lạnh. Với thời tiết này nên các món béo ngậy, nhiều năng lượng sẽ là những món được ưa thích. Đặc biệt là món giả cầy chân giò, món ăn này hợp ăn với bún lá hoặc ăn cùng với cơm nóng.
Chuẩn bị nguyên liệu làm chân giò nấu giả cầy
3kg chân giò lợn, 500g sả, 300g nghệ, 200g hành tím, 210g mắm tôm, 200g đậu xanh, 1 bát cơm mẻ, 500g củ riềng, 600g bắp chuối, 1kg bún tươi, Một ít lá húng quế
Cách làm chân giò nấu giả cầy đơn giản
Bước 1: Sơ chế giò lợn
Đầu tiên, chúng ta đặt chân giò lợn trên bã mía, hun khói cho cháy sém, dậy mùi thơm hấp dẫn. Bước này giúp cho giò có độ giòn, mềm và không còn mùi hôi khó chịu.
Tiếp đó, dùng dao cạo lớp bụi bên ngoài da rửa sạch rồi chặt thành miếng vừa ăn.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại
Sau đó, bạn bóc vỏ hành tím, củ sả, rửa sạch cắt thành lát nhỏ. Với gừng, nghệ, chúng ta cần cạo vỏ bên ngoài, rửa sạch, cắt thành lát nhỏ.
Tiếp đến, cho nghệ, riềng cắt lát vào cối, giã nhuyễn hỗn hợp này.
Bước 3: Ướp giò lợn
Tiếp theo, cho giò cắt lát vào nồi, thêm riềng, nghệ giã nhuyễn, 1/2 hành tím băm, mắm tôm, cơm mẻ, bột ngọt, dầu ăn và một chút rượu trắng vào cùng, trộn đều. Cách làm chân giò giả cầy thơm ngon, hấp dẫn là nên ướp giò trong vòng khoảng 20 – 30 phút để ngấm gia vị.
Bước 4: Nấu giò lợn giả cầy
Chuẩn bị chảo và bắc chảo lên với 1 muỗng dầu ăn lên bếp, cho số hành tím còn lại vào phi thơm rồi cho chân giò đã ướp vào đảo đều cho đến khi giò săn lại.
Tiếp đến, đổ thêm nước lọc, đậu xanh vào nồi, điều chỉnh lửa lớn. Tiến hành ninh cho đến khi đậu xanh nở bung, chân giò chín mềm, nước trong nồi sệt lại. Lúc này, chúng ta nêm nếm gia vị cho vừa ăn, khuấy đều và tắt bếp.
Bước 5: Hoàn thành và trình bày
Cuối cùng, dùng muống múc chân giò nấu giả cầy ra bát, rắc thêm lá húng quế lên trên để tăng hương vị cũng như trang trí bắt mắt.
Một số lưu ý khi nấu chân giò giả cầy tại nhà
Nên dùng chân giò trước để nấu vì thịt loại này tương đối mềm, nhiều gân thích hợp với món hầm.
Nếu chế biến chân giò giả cầy bằng nồi thường, trong quá trình nấu bạn có thể đổ thêm nước để nấu cho thịt mềm.
Nếu dùng nồi áp suất để hầm thì không nên cho thêm nước, bạn chỉ cần đun sôi với lửa nhỏ trong vòng khoảng 15 phút.
Món chân giò giả cầy thường được dùng kèm với bún và bắp chuối…
Nên thưởng thức món ăn ngay khi còn nóng để cảm nhận trọn vẹn hương vị.
Hoàng Toàn