Nằm trong chuỗi hoạt động của Ngày hội Bánh dân gian Nam Bộ – An Giang năm 2024, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư An Giang tổ chức Hội thi Bánh dân gian Nam Bộ và Xác lập kỷ lục “100 món bánh dân gian chế biến từ thốt nốt”.
Nằm trong chuỗi hoạt động của Ngày hội Bánh dân gian Nam Bộ – An Giang năm 2024, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư An Giang phối hợp Viện nghiên cứu Phát triển Bảo tồn Văn hóa Nghệ thuật Đông Nam Á tổ chức Hội thi Bánh dân gian Nam Bộ và Xác lập kỷ lục “100 món bánh dân gian chế biến từ thốt nốt”.
Tối 5/8, Tổ chức kỷ lục Việt Nam lần đầu trao bằng xác lập kỷ lục trong Ngày hội bánh dân gian Nam Bộ – An Giang năm 2024. Kỷ lục được trưng bày tại vị trí trung tâm sân khấu ngày hội, nơi 50 đầu bếp biểu diễn làm các món bánh dân gian.
Ông Lê Trung Hiếu, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư tỉnh An Giang cho biết, cây thốt nốt đã gắn liền với đời sống đồng bào dân tộc Khmer ở An Giang từ bao đời nay. Những sản phẩm chế biến từ cây thốt nốt đã giúp bà con nơi đây có thêm thu nhập, giải quyết việc làm cho lao động địa phương.
Cũng theo ông Hiếu, hội thi xác lập kỷ lục “100 món bánh dân gian chế biến từ thốt nốt” hứa hẹn thúc đẩy phát triển du lịch tỉnh nhà, hỗ trợ kinh tế địa phương, nâng cao uy tín và vị thế của An Giang trên bản đồ du lịch và ẩm thực Việt Nam.
Đại diện Tổ chức kỷ lục Việt Nam khẳng định, một trong những yếu tố khiến 100 món bánh dân gian chế biến từ thốt nốt ghi dấu trên bản đồ ẩm thực là nhờ sự phong phú và đa dạng.
Trong 100 món được trưng bày trên các gian hàng có những loại bánh độc đáo như bánh tằm se đường thốt nốt, bánh bột ngũ sắc bằng đường thốt nốt, bánh lá ngọt vị thốt nốt, bánh đúc hoàng kim, bánh ướt tứ vị, bánh quý phi, bánh gan…
Ngày hội Bánh dân gian Nam Bộ – An Giang năm 2024 kết hợp xúc tiến du lịch, thương mại – sản phẩm OCOP thu hút 21 tỉnh, thành phố trong cả nước tham gia trưng bày 400 gian hàng bánh dân gian, triển lãm du lịch, sản phẩm OCOP và sản phẩm đặc trưng, ẩm thực vùng miền…
Với chủ đề “Hương sắc An Giang”, ngày hội giới thiệu, quảng bá trên 300 món bánh dân gian Nam Bộ, các sản phẩm đặc trưng của vùng đất An Giang, đặc biệt là đường thốt nốt, mật hoa thốt nốt là nguyên liệu chính của ngày hội bánh dân gian Nam Bộ năm nay.
Hội thi thu hút 10 đội thi với 50 nghệ nhân, đầu bếp làm bánh chuyên nghiệp đến từ nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước tham gia như: An Giang, Kiên Giang, Cần Thơ, Thành phố Hồ Chí Minh, Tiền Giang, Hậu Giang, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương. Mỗi đội tham gia dự thi 10 món ăn là bánh dân gian có sử dụng nguyên liệu từ thốt nốt.
Với mục tiêu bảo tồn giá trị văn hóa ẩm thực dân gian Nam Bộ được chế biến từ thốt nốt, tại hội thi các nghệ nhân, đầu bếp sử dụng các nguyên liệu vùng đất bảy núi An Giang như: lá thốt nốt, vỏ trái thốt nốt, nước thốt nốt, cơm thốt nốt… để chế biến ra 100 món bánh dân gian mang đậm bản sắc ẩm thực địa phương như: bánh bò nướng, bánh tằm khoai mì, bánh da lợn, đến những chiếc bánh cầu kỳ như: bánh đúc hoàng kim, bánh ướt tứ vị, bánh quý phi, bánh gan…
Kết thúc hội thi, Ban tổ chức trao giải Nhất cho đội Bà Rịa – Vũng Tàu. Giải Nhì được trao cho hai đội huyện Tri Tôn, An Giang và Đồng Nai. Ba giải Ba thuộc về các đội đến từ Kiên Giang, Thành phố Hồ Chí Minh và huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang.
Song Lam