Mùa thu Hà Nội không chỉ đẹp bởi cảnh sắc thiên nhiên, mà còn bởi những thức quà độc đáo mà chỉ mùa thu Thủ đô mới có. Từ những gánh hàng rong bình dị, đến những góc phố cổ ngập tràn trong nắng vàng, mùa thu của Hà Nội sẽ đưa bạn vào một thế giới đầy mê hoặc và thương nhớ.
Những thức quà mà du khách sẽ được thưởng thức dịp thu Hà Nội:
Cốm – đặc sản mùa thu Hà Nội trứ danh
Cốm làng Vòng từ lâu đã trở thành một trong những thức quà đặc trưng cho ẩm thực mùa thu của Hà Nội. Hạt cốm dẻo thơm, vị ngọt thanh thanh. Cốm truyền thống được gói trong lá sen, buộc dây rơm nếp nên thoang thoảng mùi hương dễ chịu. Từ cốm, người Hà thành tạo ra nhiều thức quà khác, góp phần làm phong phú thêm ẩm thực mùa thu Hà Nội như: Chả cốm, xôi cốm, bánh cốm, chè cốm…
Khi thưởng thức bánh cốm, bạn sẽ cảm nhận được vị thơm dẻo của lúa non hòa quyện với hương vị lá sen. Tại Hà Nội, người ta thường thưởng thức cốm cùng chuối tiêu ta, mang lại trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời.
Chả rươi – món ăn đặc sản chốn Đô thành
Rươi là một loài sống trong nước, giàu chất đạm. Chả rươi là món ăn phổ biến và hấp dẫn nhất khi Thủ đô bước vào thu.
Mùa rươi tươi thường rất ngắn vào khoảng cuối tháng 9 đầu tháng 11 âm lịch. Chả rươi có vị ngọt đậm của thịt rươi trộn với trứng gà quyện cùng vị thanh thanh của vỏ quýt, hương thơm của lá gừng, lá lốt. Sau đó, món ăn được rán giòn, thơm lừng. Chả rươi là một thức quà của mùa thu Hà Nội bạn không nên bỏ lỡ.
Bánh đúc nóng – mang hơi thở xưa cũ đất Hà thành
Bánh đúc đã từng xuất hiện trong văn học, một món ăn bình dân nhưng lại có sức hấp dẫn khó cưỡng với mỗi người dân Hà Nội. Vào những buổi chiều thu, khi tiết trời trở nên mát mẻ, còn gì tuyệt vời hơn là ngồi tại vỉa hè, ngắm nhìn đường phố và cảm nhận sự ấm áp của bát bánh đúc nóng, mang theo hơi thở xưa cũ của Hà Nội.
Bánh đúc có hai loại chính: bánh đúc chay (còn gọi là bánh đúc ngọt) và bánh đúc mặn. Bánh đúc mặn thường được kết hợp với thịt xay, mộc nhĩ, nấm hương, hành phi, rau mùi và nước mắm nóng, tạo ra một hương vị đậm đà và hấp dẫn, khó có thể cưỡng lại.
Sấu Hà Nội – hương vị khó quên
Nếu như mùa hè nóng bức có ly nước sấu chua dịu, mát lạnh, thì mùa thu Hà Nội lại chiều lòng du khách bằng sấu chín vàng ươm. Những quả sấu vàng óng như gom hết cả ánh nắng từ đầu hè vào trong vỏ. Sấu chín không còn vị chua chát của trái sấu non mà thay vào đó là thứ vị ngọt thanh, chua nhẹ rất dễ chịu. Sấu được trồng ở nhiều tỉnh miền núi phía Bắc, nhưng ở Hà Nội, sấu được chế biến thành nhiều món đặc sản hấp dẫn.
Từ ô mai sấu, sấu, sấu dầm cho đến nước sấu, mỗi món đều mang đậm hương vị thơm ngon, khiến người Hà Nội coi sấu như món quà vặt không thể cưỡng lại.
Quả thị – ngây ngất với hương thơm dìu dịu
Quả thị không dùng để ăn mà chỉ để ngửi, dùng hương sắc để làm đẹp cho đời, để lắng nghe được cái dư vị của thu chan hòa trong hương thơm của cây trái. Gánh thị thơm nồng nàn xuất hiện giữa nội thành như một điều hiếm hoi, lạ lẫm nhưng đầy hoài niệm, gợi mở kỷ ức về tuổi thơ êm đềm của mỗi người. Mùi thơm dìu dịu của quả thị bay xa khiến người ta ngây ngất, dễ chịu. Ngày nay, để kiếm được một hàng bán thị ở Hà Nội rất khó, thường bạn sẽ phải len lỏi vào những khu chợ truyền thống và thường chỉ bán quanh ngày Rằm, mùng Một.
Hồng xiêm Xuân Đỉnh chín rộ, ngọt thơm
Hồng xiêm Xuân Đỉnh ngọt thơm là món quà đặc biệt của mùa thu Hà Nội. Đặc trưng riêng của hồng xiêm Xuân Đỉnh là vị ngọt đậm, mùi thơm lừng khi chín, vỏ mỏng mịn, trái hình bầu dục, làm say đắm lòng người khi thưởng thức.
Vị ngọt độc đáo và mùi thơm quyến rũ làm cho hồng xiêm Xuân Đỉnh trở thành thức quà lý tưởng. Khi thưởng thức một miếng hồng xiêm Xuân Đỉnh, bạn sẽ nhớ mãi vị ngọt thanh khiến lòng người thêm yêu thương và trọn vẹn trong những mùa cuối năm.