Chả bò lá lốt nướng thơm nức, mềm ngọt ăn kèm bún, rau thơm, chấm với mắm nêm đậm đà… trong ngày hè vừa ngon, thanh mát lại đủ chất chẳng cần ăn cơm.
Vào ngày hè, thỉnh thoảng bạn hãy “đổi gió” cho cả nhà bằng các món ăn hấp dẫn cho cả nhà thêm hứng thú hơn trước mỗi giờ cơm nhé. Nếu chưa nghĩ ra món gì, các bạn có thể tham khảo cách làm chả bò lá lốt nướng ăn cùng bún của chị Vũ Thu Hương (Hà Nội) dưới đây nhé. Đảm bảo cả nhà thi nhau ăn không chê tiếng nào!
Nguyên liệu:
Phần nhân thịt:
– Mỡ heo xay : 100g
– Thịt mông bò xay : 400g
– Thị ba rọi heo xay 100g
– 15g tỏi bằm – 20g sả bằm nhuyễn – 15g ớt bằm nhuyễn – 10g muối – 5g hạt nêm heo – 8g đường trắng – 10g mật mía – 5g mật ong – 6g tiêu – 4g ngũ vị hương – 12g bột nghệ – 14g đậu phộng rang và bằm nát 85%.
Các nguyên liệu khác:
– Lá lốt, bún tươi, lạc rang, rau thơm, mỡ hành…
Cách làm:
Bước 1: Trộn nhân
Mỡ heo xay trộn với thịt bò xay, thịt ba chỉ heo xay. Sau đó cho vào 15g tỏi bằm, 20g sả bằm nhuyễn, 15g ớt bằm nhuyễn, 10g muối, 5g hạt nêm heo, 8g đường trắng, 10g mật mía, 5g mật ong, 6g tiêu, 4g ngũ vị hương, 12g bột nghệ, 14g đậu phộng rang và bằm nát 85%.
Trộn đều tất cả lại.
Bước 2: Cuốn lá lốt
Lấy một ít nhân thịt cho lên lá lốt đã rửa sạch. Sau đó cuộn lại.
Dùng que xiên gỗ hoặc tăm để ghim không cho lá bung ra.
Làm tương tự cho hết chỗ nhân và lá lốt.
Bước 3: Nướng chả bò lá lốt
Xếp chả lá lốt lên khay cho vào lò nướng cho đến khi chín. Nếu nhà không có lò nướng, bạn cũng có thể cho chả bò lá lốt lên chảo đã phết một ít dầu rồi áp chảo cho đến khi chín.
Bước 4: Cách làm mắm nêm chấm ăn kèm
Cho 320ml mắm nêm (đóng chai), 500ml nước lọc, 230g đường cát trắng vào nồi. Nấu trong nồi với lửa vừa.
Nếu cho đến khi nước mắm nêm nấu cạn 30%.
Sau đó, cho mắm nêm ra lọc lấy nước sốt vào một nồi khác. Để nguội.
Sau đó, cho thêm vào sốt mắm nêm 500g dứa cắt nhỏ, 30g sả bằm, 2 lá chanh thái chỉ, 30g tỏi bằm nhuyễn, 30g ớt hiểm đỏ bằm nhuyễn, trộn đều là được sốt chấm mắm nêm.
Bước 5: Làm đồ chua ăn kèm
Cho 300g cà rốt thái sợi, 150g củ cải trắng thái sợi, 250ml dấm trắng, 50ml nước lọc, 50g đường cát trắng, 10g tỏi thái lát mỏng, 3g hạt tiêu đen, 3g muối vào bát, trộn đều.
Sau đó cho bát đồ chua này vào trong tủ lạnh khoảng 2 tiếng và lấy ra dùng là ăn đã rất ngon rồi!
Thưởng thức
Xếp chả bò lá lốt ra mẹt hoặc đĩa. Khi ăn, thưởng thức chả bò lá lốt nướng với bún tươi, lạc rang, mỡ hành, mắm nêm và rau thơm thập cẩm, đồ chua.
Món ăn vừa thơm ngon, thanh mát không hề ngán ngấy cho mùa hè.
Chúc các bạn thành công!