Chẳng cần cao lương mỹ vị, biết tận dụng thì một số thực phẩm quen thuộc cũng có thể giúp bồi bổ và bảo vệ buồng trứng.
Theo bác sĩ Chen Leining, Phó giám đốc Trung tâm Y học Sinh sản thuộc Bệnh viện Nhân dân số 2 tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc), buồng trứng không chỉ quan trọng trong sinh sản mà còn quyết định sức khỏe tổng thể, tốc độ lão hóa của nữ giới.
Do đó, việc bảo vệ và nuôi dưỡng buồng trứng là vô cùng cần thiết và càng sớm càng tốt. Để làm được điều này chị em cần xây dựng lối sống lành mạnh cho cả thể chất và tinh thần, bao gồm cả chế độ ăn uống khoa học. Chẳng cần đến cao lương mỹ vị, có 5 thực phẩm giá rẻ bèo, rất quen thuộc nhưng cực tốt để bồi bổ, bảo vệ buồng trứng:
1. Cà rốt
Bác sĩ Chen cho biết, các nghiên cứu của Anh và Mỹ chỉ ra rằng phụ nữ ăn cà rốt trung bình 5 lần một tuần có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng thấp hơn 50% so với phụ nữ bình thường.
Beta-carotene và flavonoid thực vật cùng các chất chống oxy hóa khác trong cà rốt giúp làm chậm lão hóa, ngăn ngừa ung thư. Vitamin A góp phần ngăn ngừa và ức chế sự xuất hiện của các tế bào ung thư và duy trì chức năng phục hồi mô trong cơ thể. Loại củ này còn giúp cải thiện chất lượng trứng thông qua việc cung cấp các dưỡng chất như vitamin A, vitamin E…
2. Cà tím
Cà tím rất giàu vitamin B và vitamin E. Với tác dụng hiệp đồng của 2 loại vitamin này có thể trì hoãn sự lão hóa của tế bào buồng trứng. Các thành phần dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất có trong cà tím gần như tương tự như cà chua dù lượng vitamin A và vitamin C có thấp hơn chút nhưng hàm lượng protein và canxi lại cao gấp 3 lần trong cà chua.
Đặc biệt, bác sĩ Chen cho biết có hai chất Solanine và Cucurbitacin có nhiều trong cà tím đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu khả năng chống ung thư trong đó có ung thư buồng trứng. Nhờ vào khả năng ức chế sự tăng sinh của tế bào khối u và chứa chất anthocyanin – một loại flavonoid – một họ chất chống oxy hóa mạnh có nhiều trong nhiều loại trái cây và rau, đặc biệt là rau củ quả màu tím.
3. Đậu đen
Cũng như các thực phẩm họ đậu khác, đậu đen rất tốt cho sức khỏe phụ nữ, nhất là bảo vệ buồng trứng và làm chậm lão hóa. So với các loại đậu khác có chứa phytoestrogen thì chắc chắn đậu đen có hàm lượng cao nhất. Kiên trì sử dụng đậu đen là cách bổ sung phytoestrogen rất an toàn và có tác dụng tốt trong việc duy trì tử cung, buồng trứng.
Đậu đen còn rất giàu chất xơ, nó giúp cho lượng đường trong máu luôn duy trì ở mức an toàn, phòng tránh được những vấn đề liên quan đến buồng trứng. Đồng thời, nó còn giúp cho hệ miễn dịch được tăng lên, nội tiết tố trong cơ thể phụ nữ cũng duy trì ở mức cân bằng nên buồng trứng khỏe mạnh, làm chậm quá trình lão hóa.
4. Kiều mạch
Hàm lượng protein, chất béo và các loại chất xơ khác nhau của kiều mạch cao hơn đáng kể so với ngũ cốc thông thường. Chứa 18 loại axit amin và 9 loại axit béo, trong đó các axit amin thiết yếu chứa nhiều lysine và ít hàm lượng lysine. methionine, có tác dụng thúc đẩy sự phát triển của buồng trứng, ổn định chức năng buồng trứng.
Niacin có trong kiều mạch thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể, tăng cường khả năng giải độc của buồng trứng và có thể ngăn ngừa sự xuất hiện của các khối u buồng trứng. Chất diệp lục và rutin có thể làm giảm mỡ máu và cholesterol, làm mềm mạch máu, thúc đẩy tuần hoàn máu trong buồng trứng và đảm bảo cung cấp máu bình thường cho buồng trứng.
5. Bơ
Nhắc tới thực phẩm tự nhiên giúp bồi bổ, bảo vệ buồng trứng và tốt cho sức khỏe sinh sản thì không thể bỏ qua bơ. Bơ có hàm lượng cao chất béo không bão hòa đơn, giàu omega 3, chất xơ, vitamin K, kali, axit folic… Các chất này không chỉ cần thiết cho cơ thể, duy trì sức khỏe mà còn có thể ngăn ngừa một số bệnh về buồng trứng, hỗ trợ giảm nguy cơ ung thư.
Bác sĩ Chen cũng tiết lộ rằng, bơ là trái cây được khuyên chị em bổ sung sau khi uống thuốc kích trứng. Ngoài ra, vitamin E và kẽm trong bơ còn tốt cho lưu thông mạch máu, cân bằng nội tiết tố. Đây cũng là thực phẩm làm đẹp da, giảm cân rất tốt cho phụ nữ.
Nguồn và ảnh: Family Doctor, Woman.tvbs
NGỌC ÁI